• ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์
  • เกี่ยวกับเรา

ประวัติภาควิชาฯ

ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เริ่มก่อตั้ง และเปิดสอนในระดับปริญญาตรีตั้งแต่ปีการศึกษา 2531 แต่ได้รับการอนุมัติให้จัดตั้งหน่วยงาน ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ และประกาศในพระราชกฤษฎีกา เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2540

ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ เปิดสอนทั้งในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก โดยในระดับปริญญาตรี แบ่งเป็น 2 หลักสูตร คือ หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์(ปกติ) และหลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ (หลักสูตรนานาชาติ) ส่วนในระดับปริญญาโท คือ หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต และวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ และในระดับปริญญาเอก คือ หลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์

วัตถุประสงค์หลักของภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คือ การมุ่งผลิตวิศวกรคอมพิวเตอร์ที่มีความรู้ความสามารถในการคิด การออกแบบ และการประยุกต์ใช้งาน ทั้งซอฟต์แวร์ ฮาร์ดแวร์ และโครงข่าย อันเป็นรากฐานสำคัญของระบบเทคโนโลยีและการสื่อสาร วิศวกรคอมพิวเตอร์จะต้องสามารถเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ ได้ด้วยตนเอง และเรียนรู้ได้ตลอดชีวิต การเรียนการสอนของภาควิชาฯ จึงเน้นแบบการเรียนรู้ในการแก้ปัญหาด้วยตนเอง(Problem Based Learning) โดยมีอาจารย์ผู้สอนเป็นผู้ให้คำปรึกษา นักศึกษาต้องทำงานเป็นกลุ่ม และมีการนำเสนอผลงานของตนเองให้เพื่อนๆ ร่วมกันวิเคราะห์และวิจารณ์อย่างมีเหตุผล ซึ่งจะทำให้วิศวกรคอมพิวเตอร์ที่สำเร็จการศึกษาจากภาควิชาฯ เป็นผู้ที่มีความรู้ที่แข็งแกร่ง มีทักษะ และสามารถปรับตัวให้เข้ากับการทำงานได้ในทุกองค์กร

ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์
    ชั้น 10-11, อาคารวิศววัฒนะ, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
    126 ถนนประชาอุทิศ แขวงบางมด เขตทุ่งครุ กรุงเทพฯ 10140
    (+66) 0 2470 9388
    nongyao.jam@mail.kmutt.ac.th